Bỏ qua, tới nội dung chính
F3D
Bộ tạo nắp chai/hũ có ren cho Fusion 360 11 / 3

3 hình

Đồ Gia Dụng

Bộ tạo nắp chai/hũ có ren cho Fusion 360

Tác giả mscalora

Lượt tải
638
Lượt thích
57
Lượt coi
2.289

File 3 1,2 MB

  • Parameterized_Bottle_Cap_v6_1765584221.f3dF3D · 237,9 KB
  • Tree-Top_Apple_Juice_Lid_1gal_1765584225.stepSTEP · 187 KB
  • Tree-Top_Apple_Juice_Lid_1gal_1765584229.3mf3MF · 795 KB

Tạo biến thể bằng AI

Dựng một phiên bản khác của mẫu này.

Mở Studio

Mô tả

Tui cũng cần mấy cái nắp vặn cho chai với hũ hoài à, mà lần nào cũng phải tự chế một cái riêng. Tui đã dùng kinh nghiệm và kiến thức của mình về việc làm nắp, cùng với kinh nghiệm xây dựng các thiết kế tham số mạnh mẽ trong Fusion 360 để tạo ra cái bộ tạo nắp này.

Tui có gom lại mấy chai nhựa với chai thủy tinh và nhận ra là đa số chúng đều khá giống nhau, dù kích cỡ khác nhau. Thứ nhất, khoảng cách ren thường là 3mm, thường là "một vòng" (một đường ren thôi) và gần như luôn luôn cao dưới 1mm. Thiết kế này có thể tạo ra các loại ren ít phổ biến hơn, nhưng cho trường hợp phổ biến, bạn chỉ cần một phép đo duy nhất, đó là Outside_Diameter (Đường kính ngoài) của ren, là A trong hình này. Nhớ đo từ đỉnh ren bên này sang đỉnh ren bên kia, dùng kềm cặp là tốt nhất.

Tui có vài chai có nhiều Thread_Starts (E) nhưng thường thì chỉ có một thôi. Bạn phải xoay chai và xem kỹ để đếm số vòng ren. Thread_Starts là SỐ LƯỢNG vòng ren, không phải là phép đo chiều dài hay khoảng cách.

C là Thread_To_Thread_Distance (bước ren), cái này đo hơi khó để chính xác, theo kinh nghiệm của tui thì nếu nhìn nó gần giống 3mm, bạn cứ mạnh dạn nhập 3.0mm. Hơn 90% mấy cái chai tui xem đều xài 3.0mm.

Inside_Cap_Height (D) mặc định là 10mm, cái này là ổn cho hầu hết các loại nắp, bạn có thể chỉnh sửa cho nắp cao hơn hoặc thấp hơn.

Đối với mấy chai có ren dày hoặc mỏng bất thường, bạn có thể nhập giá trị B cho Base_Outside_Diameter. Đây là đường kính ngoài của cổ chai không có ren.

Các tham số yêu thích

Tất cả các tham số

Cách sử dụng Bộ tạo nắp

Yêu cầu: Cài đặt Fusion 360 đang hoạt động (miễn phí cho cá nhân sử dụng)

Các bước:

  • Tải file f3d về và mở trong Fusion 360
  • Mở cửa sổ PARAMETERS bằng SHIFT-P hoặc Modify > Change Parameters trong không gian làm việc thiết kế
  • Nhấp vào cột expression của tham số Outside_Diameter (dòng đầu tiên trong phần yêu thích) và nhập số đo của bạn. Bạn có thể nhập số bằng mm hoặc inch bằng cách thêm dấu nháy kép sau giá trị thập phân như 0.25"
  • Chỉnh sửa bất kỳ tham số nào khác nếu bạn cần thay đổi

Ví dụ: <đường_kính>/<số_vòng>/<bước_ren>

  • Chai sữa trang trí - 45.0mm/1/3.0mm
  • Lọ muối thủy tinh - 37.3mm/1/3.0mm
  • Chai nước táo 1 Gallon hiệu Tree-Top - 47.2mm/3/3.0mm

Ví dụ nắp 3 vòng ren (Chai nước táo 1 Gallon hiệu Tree-Top)

Nếu bạn mới xài Fusion 360, đây là hướng dẫn sau khi cài đặt ứng dụng (Win hoặc Mac), lưu ý là bạn cần có giấy phép "miễn phí" cho Fusion 360 hoặc bắt đầu bản dùng thử, cái này yêu cầu tạo tài khoản Autodesk.

  1. Chọn File > Open…
  2. Mở file .f3d đã tải về
  3. Mở hộp thoại Change Parameters bằng CTRL/CMD-P
  4. Chỉnh sửa các tham số đã đo (xem sơ đồ trên)
  5. Xuất mesh từ File > Export…
  6. Chọn Type: là 3mf hoặc stl và nhấn nút Export

Coi thêm Ẩn bớt

Thông số in

Định dạng
3mff3dstep
Số file mô hình
3
Tổng dung lượng
1,2 MB
File lớn nhất
795 KB

0 bình luận